Hội nghị triển khai thi hành Luật Dân quân tự vệ, Luật lực lượng dự bị động viên

Sáng ngày 26/6/2020, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai Luật Dân quân tự  vệ, Luật lực lượng dự bị động viên. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Quốc Phong – Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện và 150 đại biểu gồm: đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, MTTQ, đoàn thể của huyện; Lãnh đạo, Chỉ huy, Trưởng ban, Trợ lý đầu ngành Ban Chỉ huy quân sự huyện; Đại diện lãnh đạo các cơ quan trung ương, tỉnh đóng trên địa bàn huyện; Chỉ huy trưởng, Chính trị viên của tự vệ Huyện ủy; Lãnh đạo Ban giám hiệu Trường Cao đẳng nông lâm Đông Bắc (cơ sở tự vệ); đại diện lãnh đạo UBND, Chỉ huy trưởng quân sự, 01 công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã, thị trấn.

2925e4e466079b59c216.jpg

Đ/c Trần Quốc Phong – Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu được nghe báo cáo viên pháp luật cấp huyện triển khai nội dung Luật Dân quân tự  vệ năm 2019 được thông qua kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2020. Luật có 8 chương, 50 điều, nội dung có nhiều điểm mới so với Luật Dân quân tự  vệ năm 2009 như Thêm nhiều trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ dân quân tự vệ; Trúng tuyển công chức được thôi nghĩa vụ trước thời hạn; trường hợp đưa ra khỏi danh sách dân quân tự vệ; Doanh nghiệp hoạt động 12 tháng trở lên được tổ chức đơn vị tự vệ; Chỉ huy trưởng BCHQS cấp xã do Ủy viên Ủy ban xã đảm nhiệm; Dân quân thường trực được hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

5b69cd9c1f7ae224bb6b.jpg

7e94d70505e3f8bda1f2.jpg

Đ/c Vũ Ngọc Bộ, Báo cáo viên cấp huyện-chính trị viên BCHQS huyện triển khai Hội nghị

Các đại biểu được tiếp thu các nội dung cơ bản về Luật lực lượng dự bị động viên có hiệu lực từ ngày 01/7/2020 được thông qua kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 gồm 5 Chương, 41 Điều.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trần Quốc Phong  – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các đại biểu tham dự tập trung nghiên cứu, lắng nghe các nội dung của Luật Dân quân tự  vệ, Luật lực lượng dự bị động viên. Đề nghị các phòng, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn tổ chức quán triệt nội dung Luật Dân quân tự  vệ, Luật lực lượng dự bị động viên đến các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại đơn vị quản lý. Đề nghị UBND cấp xã có kế hoạch tổ chức triển khai sâu rộng đến toàn thể nhân dân và cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân trên địa bàn huyện./.

Triệu Thị Hồng Nhung

Phòng Tư pháp huyện