Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị đầu bờ cấy lúa vụ mùa 2020 theo hướng sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững tại xã Hòa Sơn

Sáng ngày 22/10, Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện phối hợp với UBND xã Hòa Sơn tổ chức hội nghị đầu bờ cấy lúa vụ Mùa 2020 theo hướng sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững. Tham dự có đại diện lãnh đạo phòng NN&PTNT huyện, Trung tâm DVNN huyện, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Hòa Sơn, đại diện lãnh đạo UBND các xã Hồ Sơn, Hòa Lạc, Hòa Thắng, Minh Hòa; đại diện Công ty Khoáng sản và Thương mại Tiến Hiếu; các đ/c cán bộ khuyến nông, trưởng các thôn và đại diện 80 hộ tham gia thực hiện mô hình trên địa bàn xã Hòa Sơn. 

Mô hình cấy lúa vụ Mùa 2020 theo hướng sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững được triển khai thực hiện trên diện tích 40ha tại cánh đồng của 3 thôn Hòa Bình; Đồng Liên; Đồng Tiến của xã Hòa Sơn. Mô hình áp dụng đối với 3 giống lúa là: BTE1, nếp và bao thai; Mô hình sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh kết hợp với phân NPK của công ty khoáng sản và Thương mại Tiến Hiếu (NPK 5.10.3+9 và NPK 13.4.10+9), những hộ trực tiếp tham gia mô hình không được bón thêm bất cứ một loại phân nào trong suốt thời gian sinh trưởng và phát triển của cây lúa để tiện theo dõi, đối chứng. Quá trình triển khai cho thấy, quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ vi sinh giúp tăng độ phì, tơi xốp của đất, cây lúa khỏe, hạn chế các loại sâu bệnh gây hại, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân trên địa bàn. Qua đánh giá thực tế ngay tại đồng ruộng (gặt điểm) năng suất của mô hình trong vụ mùa đối với giống lúa BTE1 đạt 382 kg/sào (thóc tươi) và bằng 286 kg/sào (thóc khô).

IMG20201022093509 (1).jpg

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đã có nhiều ý kiến tham gia thảo luận và thống nhất cao với kết quả đạt được từ mô hình. Người dân mong muốn Phòng NN&PTNT huyện phối hợp với Công ty khoáng sản và Thương mại Tiến Hiếu tiếp tục quan tâm triển khai nhân rộng mô hình; tiếp tục đầu tư, xây dựng các mô hình sử dụng phân bón Hữu cơ không chỉ đối với cây lúa mà trên cả một số cây trồng khác tại địa phương để hỗ trợ người dân nâng cao năng suất lao động và thu nhập, đồng thời qua đó góp phần cải thiện môi trường, hướng đến sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững, thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn trong thời gian tới.

Lương Văn Bình

Phòng NN&PTNT huyện