Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hiệu quả bước đầu từ Dự án chăn nuôi ngựa sinh sản tại xã Hữu Liên   

 

Những năm gần đây, cùng với việc tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, người dân xã Hữu Liên huyện Hữu Lũng còn chú trọng đến việc phát triển chăn nuôi ngựa theo hướng sản xuất hàng hóa. Trong đó, Dự án "Chăn nuôi ngựa sinh sản" được thực hiện từ tháng 7/2021 tại xã đã và đang mang lại hiệu quả tích cực, bước đầu mang lại nguồn thu nhập cho nhân dân địa phương.

Dự án “Chăn nuôi ngựa sinh sản” tại xã Hữu Liên do Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh hỗ trợ thực hiện trong thời gian 3 năm, từ tháng 7/2021 đến tháng 7/2024, với tổng số tiền thực hiện dự án là 860 triệu đồng cho 10 hội viên tham gia, trong đó Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh là 500 triệu đồng còn lại là vốn đối ứng của các hộ tham gia Dự án. Gia đình anh Hoàng Văn Chánh, thôn Đoàn Kết là một trong những hộ rất tích cực khi tham gia Dự án này, mặc dù đã nuôi ngựa trước đó vài năm nhưng chỉ duy trì chăn nuôi từ 1 đến 2 con, năm 2021 sau khi được Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh giải ngân số tiền 50 triệu đồng cùng với số vốn tích góp của gia đình anh đã mua thêm 4 con ngựa giống và sau 1 năm đàn ngựa đã sinh sản được 2 ngựa con, bước đầu cho thấy đã mang lại hiệu quả kinh tế. Anh Hoàng Văn Chánh, thôn Đoàn Kết, xã Hữu Liên huyện Hữu Lũng, chia sẻ: Khi tham gia dự án tôi cũng đã mua thêm ngựa sinh sản và sinh được ngựa con, thấy chăn ngựa phù hợp với khí hậu và thời tiết ở Hữu Liên tôi cũng mong muốn có những lớp tập huấn để có kinh nghiệm chăn nuôi và có thêm dự án đầu tư, nguồn vốn thêm để cho bà con đầu tư thêm để chăn nuôi ngựa phát triển đông hơn mang lại kinh tế cho bà con

Lãnh đạo Hội Nông dân huyện thăm, kiểm tra quá trình thực hiện  Dự án Chăn nuôi ngựa sinh sản tại xã Hữu Liên.jpg

Lãnh đạo Hội Nông dân huyện, Lãnh đạo xã thăm, kiểm tra quá trình thực hiện 

Dự án Chăn nuôi ngựa sinh sản tại xã Hữu Liên

 

Để Dự án phát huy được hiệu quả, Hội nông dân xã đã tích cực tuyên truyền đồng thời thực hiện khảo sát nhu cầu vay vốn của các hội viên, trong đó ưu tiên các hộ có tinh thần trách nhiệm cao trong việc sử dụng nguồn vốn, có nhân lực và điều kiện để phát huy nguồn vốn vay. Quy trình cho vay được thực hiện chặt chẽ, thường xuyên đôn đốc, giám sát các hộ thực hiện Dự án, thu nộp phí đúng kỳ hạn. Quá trình thưc hiện, bước đầu các hộ vay vốn cơ bản đều sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả do đó Dự án này bước đầu đã được các hội viên nông dân nhiệt tình hưởng ứng đón nhận cấp ủy, chính quyền xã tin tưởng, đánh giá cao. Ông Hoàng Đức Thuận, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Hữu Liên, cho biết: Được sự quan tâm của Hội nông dân huyện đầu tư vốn cho hội ND được 10 hộ tham gia thực tế rất phù hợp với nơi đây và đàn ngựa phát triển tốt, đặc biệt sau khi có những hộ gia đình chủ động nuôi những con ngựa bạch tuy giá rất cao nhưng về sinh sản ra giá bán rất ổn định. Dự án tác động trực tiếp nâng cao đời sống xã hội có hiệu quả, rất mong cấp trên tiếp tục đầu tư để vận động nhân dân mở rộng mô hình chăn nuôi ngựa phát triển kinh tế. 

Sau gần 1 năm triển khai, với điều kiện thuận lợi trong chăn nuôi, đàn ngựa của xã Hữu Liên đang sinh trưởng và phát triển tốt. Khi tham gia Dự án đàn ngựa mới chỉ có 35 con, đến nay, sau 1 năm đàn ngựa đã sinh sản thêm cũng như các gia đình đầu tư mua thêm được 15 con, nâng tổng số đàn ngựa của Dự án lên 50 con. Theo thống kê, xã Hữu Liên hiện có gần 250 con ngựa, theo giá thị trường, ngựa 1 năm tuổi có giá bán từ  17 đến 25 triệu đồng và từ  25 triệu đến 60 triệu đồng/con đối với ngựa trưởng thành từ 3 năm tuổi.  Như vậy, Dự án này đang hứa hẹn mang lại nguồn lợi kinh tế khá góp phần xóa đói giảm nghèo hiệu quả cho bà con nhân dân. Ông Nguyễn Duy Toàn, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hữu Lũng, cho biết: Trong thời gian tới HND huyện hướng HND xã Hữu Liên thành lập tổ hợp tác hoặc là HTX trong đó chúng tôi tiếp tục triển khai cho hội viên nông dân đi học tập mô hình và áp dụng KHKT vào chăm sóc, chăn nuôi ngựa hướng tới nhân rộng mô hình này cho tất cả hội viên nông dân xã Hữu Liên và là 1 trong xã đi đầu trong việc chăn nuôi ngựa sinh sản của toàn huyện. Trên cơ sở như vậy ngoài chuyển giao KHKT và hướng cho người dân đảm bảo thu nhập chúng tôi hướng cho người dân ngoài chăn nuôi ngựa sinh sản chúng tôi hướng tới nuôi ngựa bạch và các thương phẩm ngựa khác, hiệu quả phải làm sao đạt được OCOP trong thời gian tới.

Có thể khẳng định, việc triển khai thực hiện Dự án “ Chăn nuôi ngựa sinh sản” ở xã Hữu Liên bước đầu đã có những tín hiệu tích cực, điều đó cho thấy nguồn Quỹ HTND chính là động lực quan trọng giúp người nông dân mạnh dạn đầu tư phát triển, mở rộng các mô hình sản xuất. Tin tưởng rằng, Dự án sẽ tiếp tục được thực hiện thành công để góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn, đáp ứng tiêu chí về thu nhập trong bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.           

    Hoàng Long – Nguyễn Nhiên

 Trung tâm VHTT & TT Hữu Lũng