Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chốnĐồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Hữu Lũngg bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Hữu Lũng

Sáng nay 9/4, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế, nắm bắt tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi tại xã Vân Nham. Đi cùng đoàn có đại diện Sở  Nông nghiệp &PTNT, Chi cục thú ý tỉnh cùng lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện.

Được biết, từ ngày 5/4, tại gia đình ông Lý Văn Hành, thôn Cảo, xã Vân Nham xuất hiện lợn ốm, chết. Qua xét nghiệm, số lợn trên dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau đó Cơ quan chuyên môn đã thực hiện tiêu hủy toàn bộ 9 con lợn, với tổng trọng lượng 808 kg.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn đã kiểm tra thực tế tại khu vực gia đình xuất hiện dịch tả lợn châu Phi và đến các chốt kiểm dịch tại xã Vân Nham và xã Đồng Tiến. Qua đó nắm bắt tình hình phòng, chống dịch như: Phun thuốc tiêu độc khử trùng, lập chốt kiểm dịch, công tác tuyên truyền… Làm việc với lãnh đạo huyện Hữu Lũng và xã Vân Nham, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ một số mặt còn hạn chế trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch của cán bộ thú y, cán bộ xã tại khu vực có dịch, đồng thời yêu cầu Huyện Hữu Lũng cần rút kinh nghiệm trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Đặc biệt là tăng cường tuyên truyền cho người dân nâng cao hiểu biết về tình hình dịch bệnh, chế độ chính sách hỗ trợ của nhà nước khi có lợn bị tiêu hủy để nhân dân không dấu dịch; Nâng cao năng lực công tác thực hành ứng phó, chủ động hơn trong kiểm soát, phun thuốc tiêu độc khử trùng các phương tiện ra, vào khu vực có dịch; Chú ý đến công tác vệ sinh khu vực xung quanh chuồng trại; Tăng cường phun tiêu độc khử trùng ở các thôn xung quanh thôn Cảo; Tiếp tục theo dõi diễn biến của những đàn lợn nuôi ngay trong khu vực thôn Cảo cũng như tại các xã khác trên địa bàn huyện, khi phát hiện có dịch phải xử lý ngay, không để dịch bệnh lây lan; Kiểm soát chặt không để người dân vận chuyển lợn từ khu vực có dịch ra ngoài… Đồng chí cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan thú y cần tăng cường phối hợp với huyện, hướng dẫn về chuyên môn và cung cấp đầy đủ thuốc khử trùng, vật tư… để triển khai công tác phòng, chống và dập dịch tả lợn trên địa bàn huyện Hữu Lũng một cách hiệu quả nhất.

Như vậy đến nay với ổ dịch mới xuất hiện tại thôn Cảo xã Vân Nham huyện Hữu Lũng thì trên địa bàn tỉnh đã có tổng số 8 thôn, 6 xã của 3 huyện: Lộc Bình, Văn Lãng và Hữu Lũng có lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi./.

 

Nguyễn Nhiên

Trung tâm VH, TT&TT