Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Công an Hữu Lũng đây mạnh cải cách hành chính

 

Xác định cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) nhằm nâng cao hiệu quả công tác và là một trong những thước đo đánh giá chất lượng phục vụ Nhân dân, Công an huyện Hữu Lũng đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều biện pháp CCTTHC, qua đó rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục cho các tổ chức và cá nhân trên địa bàn huyện.

Thời gian qua, Công an huyện Hữu Lũng đã tiếp nhận, giải quyết TTHC đảm bảo đúng trình tự, thời gian quy định, nổi bật là kết quả cấp thẻ căn cước công dân có gắn chíp. Theo đó, Công an huyện đã tập trung nhân lực, nguồn lực, linh hoạt trong cách tổ chức thực hiện, cấp và trả thẻ căn cước công dân tại nơi gần nhất để mọi công dân thuận tiện trong quá trình lấy thẻ. Đến nay, đơn vị đã cấp trên 99 nghìn thẻ cho công dân, đạt 93,1% dân số trong độ tuổi được cấp thẻ. Đã đăng ký tài khoản định danh điện tử được gần 7 nghìn trường hợp. Trong đó, Công an huyện đã cử cán bộ luân phiên đi xuống các xã làm thủ tục cấp căn cước công dân và đăng ký tài khảon định danh điện tử cho công dân.

Công an huyện Hữu Lũng tiếp nhận hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử tại điểm cấp lưu động xã Cai Kinh_0.jpg

Công an huyện Hữu Lũng tiếp nhận hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử tại điểm cấp lưu động xã Cai Kinh

Bà Trịnh Thị Cầu thôn Coóc Dỹ xã Đồng Tân huyện Hữu Lũng Thủ tục hôm nay rất là dễ hiểu và rất là gọn nhẹ và không phải chờ đợi lâu như mọi lần. Giải thích như thế là thoả đáng, dễ hiểu.

 Bên cạnh đó, Công an huyện đầu tư kinh phí trên 30 triệu đồng để đầu tư bổ sung cơ sở vật chất, xây dựng mô hình “Cải cách hành chính” tại Công an xã Đồng Tân và Cai Kinh. Trong đó có khu vực dành riêng để tiếp công dân, các văn bản hướng dẫn, biểu mẫu thủ tục hành chính được niêm yết công khai đầy đủ, bố trí cán bộ trực tiếp dân từ thứ hai đến thứ 7 hàng tuần, quán triệt cán bộ tinh thần trách nhiệm cao trong công tác, giữ thái độ hoà nhã, chấp hành nghiêm điều lệnh CAND, có mã QR code cho người dân quét để đánh giá sự hài lòng… Cũng từ cuối tháng 5/2022, triển khai đăng ký xe ô tô tại Công an huyện và đăng ký xe mô tô tại 6 xã trên địa bàn.

Các đồng chí lãnh đạo rút băng khánh thành mô hình cải cách hành chính tại công an xã Cai Kinh.jpg

Các đồng chí lãnh đạo rút băng khánh thành mô hình cải cách hành chính tại công an xã Cai Kinh

 

Hiện nay, Công an huyện đã triển khai các thủ tục hành chính qua dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 đối với các lĩnh vực thuộc thẩm quyền như đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng, thông báo lưu trú, cấp đổi, cấp lại căn cước công dân ... Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã giải quyết được 326 hồ sơ trên cổng dịch vụ công quốc gia. Tiếp nhận, giải quyết thông tin phản ánh của người dân thuộc thẩm quyền của Công an huyện qua ứng dụng “Công dân số - xứ Lạng”, “Hữu Lũng Smart”, thành lập tổ công tác thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về phát triển dữ liệu dân cư, định danh và xác thực hiện tử, đảm bảo hệ thống kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoạt động thông suốt, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Thượng tá Nguyễn Đại Thắng, phó trưởng Công an huyện Hữu Lũng cho biết: Để tạo sự chuyển biến trong thực hiện công tác CCHC, Công an huyện Hữu Lũng đã triển khai các giải pháp trọng tâm như: một là Đảng uỷ, lãnh đạo đơn vị đã thường xuyên, sâu sát chỉ đạo các Đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác rà soát đánh giá mỗi khi có văn bản quy phạm pháp luật mới; Hai là thực hiện nghiêm túc việc công khai TTHC, danh mục TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các đơn vị trong Công an huyện; Ba là tiếp tục quán triệt thực hiện đồng bộ các nội dung về công tác pháp chế và CCHC, công tác theo dõi thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, thực hiện quy chế dân chủ trong đơn vị

Với những nỗ lực, tinh thần trách nhiệm, Công an huyện Hữu Lũng đã tạo được những chuyển biến tích cực trong công tác CCTTHC, với 100% người dân được khảo sát đánh giá hài lòng, trong đó có 96,7% số người đánh giá rất hài lòng đối với các đơn vị có chức năng giải quyết TTHC trong công an huyện.

NGỌC HUYỀN

TTVHTT&TT Hữu Lũng