Chủ động ứng phó với Áp thấp nhiệt đới và cơn bão Kompasu

Theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hiện nay cơn bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa lớn trên diện rộng, đồng thời đã xuất hiện một cơn bão gần biển Đông (Bão Kompasu), cụ thể:

Thông tin về áp thấp nhiệt đới: hồi 13 giờ ngày 10/10/2021, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 20,5 độ Vĩ Bắc; 106,7 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển từ Hải Phòng đến Nam Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 50km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Cảnh báo tin bão gần biển Đông: hồi 13 giờ ngày 10/10/2021, vị trí tâm bão ở khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 128,1 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và mạnh thêm. Đến 13giờ ngày 11/10, vị trí tâm bão ở khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 123,5 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-dông (Phi-líp-pin) khoảng 160km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.

con bao Kompasu.jpg

Dự báo hướng đi của cơn bão Kompasu

Để chủ động chủ động ứng phó với Áp thấp nhiệt đới và cơn bão Kompasu đang di chuyển với cường độ mạnh, Sở Giao thông vận tải tỉnh Lạng Sơn ban hành văn bản số 3263 /SGTVT-KCHT&ATGT ngày 11/10/2021 V/v chủ động ứng phó với Áp thấp nhiệt đới và cơn bão Kompasu đề nghị UBND các huyện, thành phố tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của Áp thấp nhiệt đới và cơn bão Kompasu trên các bảng tin dự báo, cảnh báo của cơ quan chuyên môn, diễn biến tình hình thời tiết, thông tin kịp thời để chủ động trong công tác phòng tránh; tập trung chỉ đạo ứng phó với cơn bão Kompasu và mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, lở đá do mưa bão gây ra, tăng cường công tác kiểm tra, tổ chức trực gác 24/24 về phòng chống lụt bão theo quy định; kiểm soát chặt chẽ và bổ sung các biển cảnh báo những đoạn đường hay bị ngập úng, ngầm tràn, các bến đò, đường dân sinh qua suối, những vị trí sạt lở, các vị trí cầu, cống có nguy cơ gây tắc đường để có phương án phòng, chống, khắc phục kịp thời; chuẩn bị bố trí máy móc, phương tiện, vật liệu theo phương châm "4 tại chỗ" tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ sạt lở, sẵn sàng khắc phục khi có sự cố; thường xuyên báo cáo nhanh và ngay sau khi kết thúc đợt mưa. Các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong quá trình tổ chức phòng, chống và ứng phó thiên tai.

Hoàng Hướng Dương

Văn phòng HĐND&UBND huyện