Không phân biệt thành phần, tuổi tác, nghề nghiệp, hoạt động dựa trên tinh thần tự nguyện của mỗi thanh viên song những năm qua, Chi hội thiện nguyện Hữu Lũng đã có nhiều hoạt động thiết thực, kịp thời hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh cũng như sẻ chia, giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn có động lực vươn lên trong cuộc sống do đó những hoạt động của Chi hội luôn được cấp uỷ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn ghi nhận, ủng hộ, trân trọng và quý mến.

Theo chân các thành viên của Chi hội thiện nguyện Hữu Lũng đến 4 khu cách ly y tế tập trung trên địa bàn huyện Hữu Lũng để chuyển những xuất quà cho các cháu thiếu nhi nhân dịp tết thiếu nhi 1.6 và nhu yếu phẩm thiết yếu cho đội ngũ y, bác sỹ cũng như những người đang phải thực hiện cách ly y tế ở đây, chúng tôi càng thêm ngưỡng mộ, trân trọng về những tấm lòng thơm thảo của các thành viên trong chi hội. Qua trao đổi chúng tôi được biết: Chi hội được thành lập từ tháng 10/2016, ban đầu chỉ có 10 thành viên, sau gần 5 năm hoạt động đến nay chi hội đã có 60 thành viên, mỗi người có ngành nghề, lứa tuổi khác nhau song đều có chung một ước muốn xây dựng chi hội trở thành 1 địa chỉ tin cậy của những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh. Chị Đỗ Thị Hậu, Chi hội trưởng chi hội thiện nguyện huyện Hữu Lũng: Ngay từ đầu chúng tôi lập ra hội thiện nguyện này chúng tôi có 1 tôn chỉ nhất định đó là ở đâu khó khăn là ở đấy chúng tôi đến, trong thời gian hoạt động chúng tôi luôn thống nhất, bàn bạc trước sau đó lên kế hoạch đăng bài ủng hộ. Trong thời gian tới chúng tôi mong được các cấp chính quyền sẽ tạo điều kiện cho chúng tôi hoạt động tốt hơn nữa giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn nữa trong huyện cũng như ngoài huyện.

Chi hội thiện nguyện Hữu Lũng hỗ trợ 20 triệu đồng cho BCĐ phòng, chống dịch Covid -19 Thị trấn Hữu Lũng.jpg

Chi hội thiện nguyện Hữu Lũng hỗ trợ 20 triệu đồng cho BCĐ phòng, chống dịch Covid -19

Thị trấn Hữu Lũng

Trên cơ sở tôn chỉ, mục đích đã đề ra, trong quá trình hoạt động Chi hội đã chia làm 3 tổ hoạt động đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Để duy trì hoạt động, hàng tháng mỗi thành viên đóng góp sẽ thực hiện đóng 100.000 đồng vào quỹ chung để chi cho các hoạt động của chi hội, hoặc khi có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ mà chưa cần sự kêu gọi ủng hộ của các tổ chức cá nhân, mạnh thường quân trong và ngoài huyện thì sẽ trích từ nguồn quỹ chung đó để hỗ trợ. Ngoài ra, hàng năm hội cũng đều xây dựng kế hoạch thực hiện đêm nhạc để gây quỹ từ thiện tổ chức các hoạt động thiện nguyện, như: thăm, tặng quà dịp tết Nguyên đán cho người nghèo, hỗ trợ cây con giống, xây dựng nhà tình nghĩa cho người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện; tổ chức đoàn đi hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng lũ lụt, lũ quét ở tỉnh Quảng Bình, Sơn La, Hà Giang; . Đặc biệt, khi dịch bệnh Covid -19 bùng phát tại tỉnh Bắc Giang và ngay tại địa bàn huyện Hữu Lũng, chi hội đã tích cực kêu gọi các mạnh thường quân, nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ để có nguồn kinh phí hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch

Chi hội thiện nguyện Hữu Lũng tặng trang thiết bị y tế phòng chống dịch cho TTYT huyện (1).jpg

Chi hội thiện nguyện Hữu Lũng trao tặng trang thiết bị y tế phòng chống dịch cho TTYT huyện

 

Mặc dù, mới thành lập chưa đầy 5 năm, nhưng Chi hội Thiện nguyện Hữu Lũng đã kêu gọi vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ được hàng tỷ đồng để tổ chức các hoạt động thiện nguyện. Đặc biệt, từ ngày 10/5 đến nay, Chi hội đã tiếp nhận tiền mặt và nhu yếu phẩm có trị giá trên 1 tỷ đồng từ hàng nghìn tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19. Từ nguồn tiền đã tiếp nhận được, Chi hội đã chi gần 500 triệu đồng hỗ trợ cho các hộ nghèo tại một số khu dân cư bị phong tỏa cách ly xã hội tại các khu dân cư trên địa bàn huyện Hữu Lũng và tỉnh Bắc Giang đồng thời mua nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế tặng cho lực lượng làm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn huyện Hữu Lũng. Bác sỹ Nguyễn Thế độ, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Hữu Lũng, cho biêt: Xuất phát từ tình hình phòng chống dịch chung của toàn huyện, chi hội thiện nguyện Hữu lũng đã sớm vào cuộc, xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động hỗ trợ về nhân lực, vật lực trên khắp các địa bàn. Điển hình hội đã quyên góp ủng hộ khu cách ly, động viên kịp thời cán bộ y tế. Ngoài ra, hội cũng đã kêu gọi sự đóng góp của các mạnh thường quân và các thành viên để tạo nguồn kinh phí mua được 1.500 tét nhanh kháng nguyên để phát hiện sớm những trường bệnh nhân Covid trong cộng đồng. Tôi cho rằng chi hội thiện nguyện Hữu Lũng là một chi hội làm việc hiệu quả xứng đáng là chi hội đứng đầu trong công tác thiện nguyện

Có thể khẳng định, sau gần 5 năm duy trì hoạt động tích cực, Chi hội thiện nguyện Hữu Lũng đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, là địa chỉ tin cậy cho những hoàn cảnh khó khăn và trở thành điểm sáng trong công tác thiện nguyện nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Mong rằng, trên địa bàn huyện Hữu Lũng sẽ có thêm nhiều tổ, hội, nhóm tham gia hoạt động nhân đạo từ thiện có hiệu quả như vậy, góp phần cùng các cấp, các ngành thực hiện tốt công tác an sinh xã hội để cuộc sống ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

                                                     Hoàng Long – Minh Kiên

                                             Trung tâm VHTT & TT Hữu Lũng