Ngày 08/5, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đ/c Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống dịch COVID-19 tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng chống dịch covid-19 tại huyện Hữu Lũng.

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại chốt kiểm dịch tại xã Minh Hòa .jpg

Đ.c Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra chốt kiểm dịch

phòng chống Covid -19 tại xã Minh Hòa

Tính đến sáng nay ngày 8/5, trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã có 2 trường hợp dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 1 trường hợp nghi nhiễm (Đã lấy mẫu xét nghiệm chờ kết quả) tại xóm Chim, xã Minh Hòa và đã được đưa đi Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị. Huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng phong tỏa cụm dân cư nơi 3 bệnh nhân sinh sống, thiết lập 4 chốt tại các đường ra vào khu dân cư; cách ly 10 hộ, 42 nhân khẩu; tổ chức truy vết được 30 ca F1, 135 ca F2; Kích hoạt 3 tổ covid-19 cộng đồng; Đưa 19 người đi cách ly tại trung tâm y tế huyện. Liên quan đến ca bệnh ở thôn Đồng Xa, xã Yên Bình ( hiện đang cách ly tại bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương) đã xác định được 10 ca F1, 109 ca F2.

Hiện nay tại trung tâm y tế huyện đã bố trí 7 phòng điều trị với 21 giường bệnh phục vụ cho công tác cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm covid-19. Đồng thời bố trí khu nhà đa năng kê thêm 36 giường bệnh trong trường hợp số ca cần cách ly, điều trị vợt quá số giường bệnh tại trung tâm y tế huyện. Toàn huyện đã có 1.007 người được tiêm vacxin phòng covid-19. Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, huyện đã quyết định cho 15 trường nghỉ học từ 7/5 cho đến khi có thông báo mới. Cùng với đó tăng cường tuyên truyền, kiểm tra công tác phòng dịch tại các bến xe, chợ, các cơ sở lưu trú,…

Tại buổi kiểm tra, các thành viên BCĐ phòng chống dịch covid-19 huyện, tỉnh đã có một số ý kiến liên quan đến công tác phòng chống dịch như: Cần thành lập tổ hậu cần và tổ lưu động tuyên truyền người thực hiện công tác phòng chống dịch; Bố trí thêm chốt kiểm soát tại xã Minh Hòa; Khẩn trương xét nghiệm, truy vết, cách ly các đối tượng F1, F2…

Đ.c Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra .jpg

Đ.c Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi kiểm tra

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đ/c Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh đã có 4 trường hợp dương tính với sars cov-2 trong đó 1 trường hợp ở Văn Lãng và 3 trường hợp ở huyện Hữu Lũng. Đ/c đề nghị huyện Hữu Lũng cần khẩn trương truy vết thần tốc, cách ly, xét nghiệm diện rộng, khử trùng và phong tỏa khu vực nơi có ca nhiễm bệnh; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh tại các địa phương trên địa bàn huyện bằng nhiều hình thức; Thành lập ngay những tổ phòng chống dịch covid-19 cộng đồng và kích hoạt lại những tổ đã được thành lập; Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch, đặc biệt là những trường hợp không đeo khẩu trang, tụ tập đông người, không khai báo y tế và đưa thông tin thất thiệt về dịch bệnh; Chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị vật tư, khu vực cách ly dã chiến phòng chống dịch; Phòng chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện, những cán bộ làm việc tại khu cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Đ/c cũng lưu ý huyện cần cân nhắc việc cho học sinh nghỉ học, dừng một số dịch vụ không thiết yếu trong phạm vi cần thiết tùy diễn biến dịch bệnh; Xây dựng phương án phòng chống dịch cho cuộc bầu cử và các địa điểm làm căn cước công dân; Thực hiện tốt công tác thông tin, báo cáo tình hình dịch bệnh; Phát huy cao độ vai trò BCĐ phòng chống dịch bệnh covid-19 các cấp, nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch đặc biệt là vai trò của người đứng đầu.

Đồng chí đề nghị huyện cần thành lập ngay chốt kiểm dịch người ra vào tại xã Minh Hòa, có giải pháp hỗ trợ những nhu yếu phẩm cần thiết cho người đang bị cách ly.

Minh Kiên

Trung tâm VHTT&TT Hữu Lũng