Rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, vượt qua nỗi đau do di chứng của chiến tranh để lại, nhiều thương bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã nỗ lực vươn lên, tích cực tham gia phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc và trở thành những tấm gương sáng có ích cho gia đình và xã hội. Ông Nguyễn Công Khai, sinh năm 1946 ở thôn Cã Ngoài xã Minh Sơn là một tấm gương như thế.

Năm 1973, sau 7 năm tham gia chiến đấu ở chiến trường Miền Đông Nam bộ... Ông Nguyễn Công Khai trở về quê hương, mang theo hậu quả chiến tranh là bệnh binh 61%, thương binh 42% và là nạn nhân chất độc da cam. Cuộc sống đầy những khó khăn, vất vả với 6 người con, trong đó có 1 người con bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam. Ông và gia đình đã phải làm nhiều việc để phát triển kinh tế, nuôi dạy con cái…Từ năm 2012, qua tìm hiểu và nhận thấy nuôi ong lấy mật là nghề phù hợp với địa phương, đồng thời tích cực học hỏi qua sách báo, mạng internet về kỹ thuật nuôi và duy trì đàn ong nên từ 2 đàn ban đầu đến nay gia đình Ông Khai luôn duy trì nuôi 75 đàn, mỗi năm quay được trên 1.500 lít mật thu về khoảng 300 triệu đồng. Ông Nguyễn Công Khai, thôn Cã Ngoài xã Minh Sơn huyện Hữu Lũng, chia sẻ: Xuất phát từ bản thân gia đình khó khăn nên mình phải tìm mối để làm ăn, trong đó tôi thấy con ong làm ăn dễ nhất vì nó không ô nhiễm môi trường, mà nền kinh tế nó cao, đời sống đảm bảo cho gia đình vợ con …Trước kia thì gia đình đông con, các cháu ăn học, nay các cháu trưởng thành hết rồi, được 3 đứa giáo viên, 3 đứa ở nhà, cuộc sống cũng tạm ổn.

Mô hình nuôi ong lấy mật của gia đình Ông Nguyễn Công Khai, thôn Cã Ngoài xã Minh Sơn.jpg

Mô hình nuôi ong lấy mật của gia đình Ông Nguyễn Công Khai, thôn Cã Ngoài xã Minh Sơn

 

Ngoài nuôi ong lấy mật, ông Khai còn tách và bán đàn cho những người có nhu cầu trên địa bàn xã và các xã lân cận, trung bình 1 năm bán ra thị trường khoảng 80 đàn với giá bình quân 800.000đ/đàn. Ông Đặng Đình Bống ở thị trấn Kép huyện Lạng Giang tỉnh Bắc Giang vừa mua 12 đàn ong của ông Khai cuối năm 2020, đến nay gia đình ông đã nhân thêm được 15 đàn và quay được hơn 20 lít mật. Bên cạnh nuôi ong, gia đình ông Khai còn chăn nuôi gà và trồng 1ha cây keo, theo chu kỳ sau 4-5 năm được khai thác, đây là nguồn tích lũy đáng kể của gia đình. Có thể nói, vượt qua nỗi đau của di chứng chiến tranh để lại, bằng nghị lực và sự vượt khó vươn lên, hiện gia đình ông Khai đã có một cuộc sống no đủ, khang trang hơn. Ông còn là một công dân tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng tại địa phương, gương mẫu chấp hành mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Bản thân ông Khai cũng đã được nhận nhiều giấy khen của các cấp ngành, trong đó từ năm 2018 ông được Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh tặng giấy khen tấm gương vượt khó vươn lên, chiến thắng bệnh tật, phát triển kinh tế gia đình, góp phần vào công tác an sinh xã hội của tỉnh. Mới đây, ông được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh lựa chọn cử tham dự Đại hội điển hình tiên tiến “ Vì nạn nhân chất độc màu da cam” lần thứ IV do TW Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức vào tháng 7/2021. Ông Đỗ Viết Khoa, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Hữu Lũng, cho biết: Hiện nay huyện Hữu Lũng có 62 nạn nhân da cam trực tiếp và 27 cháu là nạn nhân gián tiếp là con của nạn nhân nhân chất độc da cam. Trong số nạn nhân da cam thì có 8 đồng chí là tích cực tham gia các hoạt động của chính quyền địa phương cũng như là phát triển kinh tế trong đó thì nổi chội nhất là ông Nguyễn Công Khai là một đồng chí CCB mang trong mình di chứng của chất độc da cam thế nhưng mà là một trong những đồng chí rất là điển hình chiến thắng được bệnh tật, vượt mọi khó khăn cùng với gia đình phát triển kinh tế. Hiện nay đồng chí Nguyễn Công Khai là 1 trong những điển hình mà Huyện hội chúng tôi đang xây dựng để tiếp tục nhân rộng mô hình.

Hoàng Hồng - Nguyễn Nhiên

Trung tâm VHTT&TT Hữu Lũng