Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

20 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG NGƯỜI NGHÈO VÀ CÁC ĐỐI TƯỢNG CHÍNH SÁCH KHÁC

 

Trải qua gần 20 năm hoạt động, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Hữu Lũng đã thực hiện triển khai hiệu quả cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo nghị định 78/2002/NĐ-CP của Chính Phủ, góp phần tích cực trong mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Trong 20 năm qua, NHCSXH huyện đã tổ chức tốt việc tiếp nhận các nguồn vốn chính sách và đáp ứng cơ bản nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Số dư nợ từ 26,4 tỷ đồng năm 2003 tăng lên hơn 443 tỷ đồng năm 2022. Từ 2 chương khi mới thành lập, đến nay đang thực hiện 17 chương trình tín dụng chính sách với 9.797 khách hàng, tổng doanh số cho vay đạt trên 1.400 tỷ đồng với trên 43.000 lượt hộ được vay vốn để phục vụ sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, cải thiện cuộc sống.

Ông Nguyễn Xuân Phong - Phó giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Hữu Lũng cho biết “Trong những năm qua chúng tôi đã thực hiện tốt công tác tham mưu cho Ban đại diện HĐQT trong việc tổ chức thực hiện hoạt động tín dụng chính sách, đồng thời phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội và các đơn vị liên quan triển khai kịp thời hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.

Ảnh 1 Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Hữu Lũng tổ chức họp đình kỳ, cũng như sơ kết, tổng kết đánh giá công tác triển khai hoạt động_0.jpg

Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Hữu Lũng tổ chức họp đình kỳ, cũng như sơ kết, tổng kết đánh giá công tác

triển khai hoạt động

 

Xác định vay vốn là yếu tố quan trọng tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế, Hội Nông dân huyện Hữu Lũng đã chủ động phối hợp triển khai thực hiện. Đến nay, Hội là đơn vị ủy thác có dư nợ lớn và có chất lượng dư nợ tốt với gần 8.000 lượt hội viên được tiếp cận nguồn vốn vay, dư nợ đạt gần 120 tỷ đồng. Ông Nguyễn Duy Toàn - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hữu Lũng cho biết  “Trong những năm qua thực hiện chương trình vay vốn ưu đãi của NHCSXH, Hội nông dân huyện đã có 1.400 hội viên thoát ngèo bền vững. Để đạt kết quả trên là sự phối hợp giữa ngân hàng chính sách tăng cường tập huấn triển khai nội dung các chính sách mới để hội viên được vay vốn”. Chị Ong Thị Vân - tổ trưởng tổ TK&VV thôn Nhị Hà, xã Sơn Hà cho biết thêm “Ban quan lý tổ TT&VV luôn thực hiện tốt các nội dung theo hợp đồng ủy nhiệm, các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích trả lãi trả gốc đúng thời gian quy định, thực hiện tốt công tác bình xét cho vay đảm bảo đúng đối tượng từ đó truyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách giúp hội viên có điều kiện vay vốn để trồng trọt chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình”.

Ảnh 2 Thường xuyên tổ chức tập huấn triển khai các nội dung chương trình tính dụng, chính sách mới.jpg

Thường xuyên tổ chức tập huấn triển khai các nội dung chương trình tính dụng, chính sách mới

Ảnh 3 Luôn đồng hành cùng người nghèo và các đối tượng chính sách khác trong phát triển kinh tế  xoá đói giảm nghèo.jpg

Luôn đồng hành cùng người nghèo và các đối tượng chính sách khác trong phát triển kinh tế gia đình

 

Được giải ngân cho vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn cho vay hộ nghèo, Gia đình chị Vy Thị Chiêm, thôn Bãi Danh, xã Yên Sơn từ hộ nghèo đã vươn lên thoát nghèo bền vững từ năm 2021, từ nguồn vốn vay gia đình đã đầu tư trồng và chăm sóc cây na, hiện gia đình có hơn 2000 cây cho thu hoạch ổn định. Chị Vy Thị Chiêm – thôn Bãi Danh, xã Yên Sơn chia sẻ thêm “Hưởng gia đình hộ nghèo gia đình được vay 50 triệu từ ngân hàng chính sách, đến năm vừa rồi lại được ngân hàng cho vay vốn thoát nghèo từ nguồn vốn tôi đầu tư vào cây na, cây ăn quả để phát triển kinh tế gia đình ngày một khá hơn”

Từ nguồn vốn ưu đãi, trong 20 năm qua đã góp phần giúp trên 3.500 hộ gia đình thoát nghèo, 833 hộ nghèo có nhà ở ổn định, an toàn; trên 500 hộ đồng bào dân tộc thiểu số có vốn để phát triển sản xuất; trên 16.000 lượt hộ có điều kiện sử dụng nước sạch và công trình vệ sinh đảm bảo; giúp trên 560 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có đủ điều kiện tiếp tục theo học; giải quyết việc làm cho trên 1.590 lượt lao động; 10.260 lượt hộ vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn… Với mô hình đặc thù, sáng tạo riêng có của NHCSXH đó là điểm giao dịch đặt tại 24 xã, thị trấn và thực hiện giao dịch vào ngày cố định hàng tháng, giúp chuyển tải vốn tín dụng chính sách kịp thời, hiệu quả. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát nguồn vốn vay đã được quan tâm triển khai thực hiện theo quy định.

Ảnh 4 Mô hình đặc thu riêng điểm giao dịch đặt tại 24 xã, thị trấn giúp chuyển tải nguồn vốn kịp thời hiệu quả..jpg

Mô hình đặc thu riêng điểm giao dịch đặt tại 24 xã, thị trấn giúp chuyển tải nguồn vốn kịp thời, hiệu quả.

 

Ông Trần Quốc Phong - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Hữu Lũng cho biết Trong thời gian tới Ban đại diện huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo UBND các xã thị trấn các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác, các cấp các ngành liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phòng giao dịch NHCSXH tập chung thực hiện tốt một số nội dung trong tâm như: khảo sát xây dựng kế hoạch chỉ tiêu, chuyển tải nguồn vốn tín dụng giúp cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn để phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm tăng thu nhập, chỉ đạo thực hiện tốt công tác kiểm tra giám sát để tiếp tục phát huy những mặt tích cực kịp thời khắc phục những điểm yếu nếu có trong quản lý sử dụng nguồn vốn”

Ảnh 5 Công tác, kiểm tra giám sát việc sử dụng nguồn vốn được thực hiện thường xuyên, đúng quy định.jpg

Công tác, kiểm tra giám sát việc sử dụng nguồn vốn được thực hiện thường xuyên, đúng quy định

 

Có thể nói, thực hiện Nghị định số 78 của Chính phủ, tín dụng chính sách thực hiện tại huyện Hữu Lũng đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Tập trung nguồn lực, tạo bước đột phá trong công tác giảm nghèo. Chất lượng và hiệu quả vốn tín dụng chính sách được nâng cao, huy động được lực lượng toàn xã hội tham gia vào sự nghiệp xóa đói giảm nghèo, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

NGUYỄN NHIÊN

Trung tâm VHTT&TT