Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hữu Lũng phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Thực hiện tinh thần Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 02/01/2002 và Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ chính trị về chiến lược cải cách tư pháp. Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hữu Lũng đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Hữu Lũng tổ chức 02 phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm các vụ án Nguyễn Quốc Việt phạm tội mua bán trái phép chất ma túy, quy định tại Khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự; Nông Thị Nha phạm tội cố ý gây thương tích, quy định tại Khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Vụ án Nguyễn Quốc Việt: Khoảng 15 giờ 25 phút ngày 16/11/2019 tại khu Na Đâu, thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, Công an huyện Hữu Lũng bắt quả tang Nguyễn Quốc Việt có hành vi bán trái phép cho Đàm Đức Huy 01 gói ma túy Methamphetamine có khối lượng 0,043 gam. Tiến hành khám xét chỗ ở của Nguyễn Quốc Việt thu giữ 8,75 gam ma túy Methamphetamine cùng nhiều tài sản, vật chứng khác có liên quan. Tổng khối lượng ma túy Methamphetamine thu giữ là 8,793 gam. Quá trình điều tra làm rõ số ma túy thu giữ là của Nguyễn Quốc Việt dùng để sử dụng và bán cho người khác kiếm lời.

Vụ án Nông Thị Nha: Khoảng 11 giờ ngày 20/4/2019, Nông Thị Nha đang dùng đòn gánh bằng tre bẩy các bao đất vào vị trí bị cuốc của phần lối đi đang có tranh chấp với gia đình bà Nông Thị Hương ở thôn Quyết Tâm, xã Minh Tiến, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn thì có bà Nông Thị Hương cầm một đoạn gậy bằng tre đi ra. Giữa Nông Thị Nha và Nông Thị Hương xảy ra tranh cãi, Nông Thị Nha đã sử dụng đòn gánh đánh Nông Thị Hương gây thương tích, tổn hại 13% sức khỏe.

a9a1c5bde0de1b8042cf.jpg

Kiểm sát viên trình bày luận tội tại phiên tòa

Tại phiên tòa, các Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã chủ động tham gia xét hỏi, phân tích làm rõ nội dung vụ án, các chứng cứ buộc tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cũng như nhân thân của các bị cáo.Vụ án Nông Thị Nha có sự tham gia của luật sư bào chữa cho bị cáo và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại, khi luật sư, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại đưa ra quan điểm tranh luận, kiểm sát viên đã chủ động đưa ra những luận cứ để tranh luận, đối đáp, thể hiện được bản lĩnh của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Căn cứ kết quả điều tra, diễn biến tranh luận tại phiên tòa và hồ sơ vụ án, trên cơ sở đề nghị của các kiểm sát viên đã được Hội đồng xét xử chấp nhận, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Việt    năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy, bị cáo Nông Thị Nha03 năm tù về tội cố ý gây thương tích.

Sau khi kết thúc các phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Tại phiên họp, các cán bộ, kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã nhận xét, đánh giá những ưu, nhược điểm của kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Những ý kiến đóng góp có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ của kiểm sát viên. Trong vụ án Nông Thị Nha, bị cáo và bị hại là chị em dâu trong cùng một gia đình, sự việc phạm tội bắt nguồn từ mâu thuẫn tranh chấp đất đai đã kéo dài nhiều năm nay. Do vậy, phiên tòa đã thu hút được quần chúng tham dự, qua đó đã tuyên truyền pháp luật đến đông đảo quần chúng nhân dân.

 

Hoàng Thúy

Viện KSND huyện Hữu Lũng