Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Người Đảng viên trẻ học và làm theo gương Bác

Thời gian qua, việc học và làm theo gương Bác đã tạo được sức lan tỏa rộng khắp trên địa bàn huyện Hữu Lũng, qua đó xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu có những hành động và việc làm thiết thực góp phần mang lại thu nhập ổn định cho gia đình, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xây dựng Nông thôn mới tại địa phương và được các cấp ngành biểu dương ghi nhận. Trong đó có tấm gương của người đảng viên trẻ Hoàng Văn Thức, sinh năm 1987, đang sinh hoạt tại Chi bộ thôn Tân Hoa xã Hồ Sơn.

20200312_211720.jpg

Đ.c Hoàng Văn Thức bên vườn ươm của gia đình

Tháng 12/2010, Thức hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, năm 2011, Anh xây dựng gia đình, sau 1 năm được bố mẹ cho ra ở riêng, vợ chồng Anh theo các anh chị trong thôn, xã làm nghề ươm cây keo giống và tích lũy được chút ít kinh nghiệm, nhận thấy đây là nghề có khả năng phát triển và mang lại thu nhập, nên từ năm 2013 Hoàng Văn Thức đã bắt tay vào việc gieo cây giống lâm nghiệp. Những ngày đầu gian nan vất vả, nhưng Thức luôn quyết tâm và động viên gia đình cùng nỗ lực vượt qua, từ 10 vạn cây giống gieo ươm ban đầu, đến nay gia đình đã mở rộng diện tích sản xuất vườn ươm lên gần 60 vạn/năm, với những cây đầu dòng F1 đảm bảo chất lượng, nên việc sản phẩm của gia đình ra đến đâu, tiêu thụ hết đến đó.

Đảng viên Hoàng Văn Thức Chi bộ thôn Tân Hoa xã Hồ Sơn cho biết: Là một đảng viên trẻ của thôn Tân Hoa, tôi cũng có nhiều nỗ lực từ phát triển kinh tế hộ gia đình, từ năm 2013 tôi và vợ tôi đã phát triển kinh tế làm giống ươm vườn keo hom tại nhà, từ năm đó hai vợ chồng tôi đã cố gắng làm, năm 2013 tôi làm khoảng 10 vạn cây đến năm 2016 hai vợ chồng tôi mở rộng ra thêm khoảng 2 sào đất thì đến nay tổng số cây chủ tôi trồng là 3 sào vào hơn 1 vạn hom, cây keo giống thì tại nhà thì hiện có khoảng hơn 30 vạn cây, mỗi năm tôi làm 2 đợt, mỗi đợt 30 vạn, hai đợt 60 vạn, thì có năm giá cây xuống dốc chỉ 60 - 80 đồng/cây con, có lúc đắt thì được khoảng 300-500đ/cây, năm giá cây ổn định thì thu hoạch được hơn 100 triệu, năm cây rẻ thì thu hoạch 90 - 100 triệu tùy từng năm.

Ngoài việc tìm tòi áp dụng khoa học kỹ thuât thực hiện tốt kỹ thuật ươm cây cho gia đình, Anh còn nhiệt tình tư vấn hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ dân xung quanh cùng hợp tác phát triển. Có những thời điểm cây giống bị hạ giá xuống thấp, anh đã động viên và hướng dẫn bà con kỹ thuật đảo cây giống chờ thời điểm giá cả ổn định xuất bán, qua đó đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình và người dân địa phương. Không chỉ xây dựng được mô hình vườn ươm cây giống hiệu quả, mà từ việc làm vườn ươm cây giống gia đình Thức còn tạo được việc làm và thu nhập cho 4-5 lao động nông thôn trên địa bàn thôn, xã theo thời vụ với mức thu nhập khoảng 200.000 đ/ngày.

 Ông Triệu Văn Ba Người dân thôn Tân Hoa xã Hồ Sơn cho biết thêm: Thức là một người đảng viên, một người phó thôn, mọi công việc thì Thức làm được tốt, cho dân, cho xóm

 

Vừa tập trung phát triển kinh tế, Hoàng Văn Thức vừa tích cực tham gia và nhận các nhiệm vụ khác khi được phân công, tín nhiệm như: Thôn đội trưởng, Bí thư Chi đoàn thanh niên và Phó trưởng thôn Tân Hoa, trên cương vị nào Anh cũng đều tích cực học hỏi, tham gia nhiệt tình và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, năm 2015, khi vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, anh luôn phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của người đảng viên đi đầu trong việc chấp hành và nhiệt tình tham gia các phong trào, cuộc vận động do các cấp, ngành phát động, đồng thời tuyên truyền cho người dân trên địa bàn cùng thực hiện. Đặc biệt, với cương vị là Bí thư chi đoàn Thanh niên thôn, anh đã tích cực phát động thanh niên trong chi đoàn tự tìm tòi, sưu tầm các đồ dùng tranh, ảnh mô hình phục vụ sinh hoạt hè cho các em học sinh trong các dịp nghỉ hè, các dịp tết trung thu hàng năm, năm 2019 anh còn vận động xây dựng điểm vui chơi giải trí cho thiếu nhi trên địa bàn thôn với tổng trị giá 5.300.000đ…

 Đồng chí Lành Mạnh Hồng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hồ Sơn: Đồng chí Thức là một đảng viên trẻ đã từng được rèn rũa qua môi trường quân đội, khi trở về địa phương thì đồng chí tham gia các phong trào của địa phương rất là năng nổ nhiệt tình, hiện tại đồng chí là phó thôn, thành viên Ban công tác mặt trận của thôn Tân Hoa, đồng chí vừa tham gia công tác đoàn rồi Thôn đội trưởng, tất cả các nhiệm vụ mà cấp trên giao cho thì đồng chí hoàn thành rất tốt và tham gia đầy đủ. Bên cạnh đó đồng chí là một đảng viên gương mẫu trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, rồi về phát triển kinh tế hộ gia đình thì đồng chí cũng bảo ban gia đình và làng xóm phát triển kinh tế hộ gia đình, xây dựng được mô hình vườn ươm của gia đình đảm bảo thu nhập ổn định hàng năm. Trong 3-4 năm trở lại đây đều được đánh giá là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

Với những nỗ lực và đóng góp của mình, năm 2019, đảng viên trẻ Hoàng Văn Thức đã vinh dự được Chủ tịch UBND huyện tặng 2 giấy khen và khen thưởng về thành tích “Trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016-2029 và “Đã có thành tích trong phong trào phát triển kinh tế gia đình, góp sức xây dựng nông thôn, xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm cho người lao động địa phương”.

 

Hoàng Hồng - Nguyễn Nhiên

Trung tâm VH, TT&TT