Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Khai mạc ngày hội Hoa quả tươi huyện Hữu Lũng năm 2019

Tối 22/11, Ủy ban nhân dân huyện Hữu Lũng, tổ chức khai mạc Ngày hội Hoa quả tươi năm 2019. Đây là dịp để huyện Hữu Lũng tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu cung ứng các loại trái cây chất lượng cao, những sản phẩm đặc trưng chế biến từ nông, lâm sản của các xã, thị trấn trong huyện ra thị trường. Đây cũng là dịp để kết nối, thu hút các nguồn lực đầu tư vào nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn trên địa bàn. Tham dự ngày hội có các đồng chí: Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đ.c Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; đ.c Đoàn Thị Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh cùng các Sở, Ngành; lãnh đạo đại diện một số Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện các địa phương lân cận cùng nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó bí thư tinht ủy, CHủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại ngày hội.jpg

Đ.c Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại ngày hội

Hữu Lũng là huyện nằm ở cửa ngõ phía nam của tỉnh Lạng Sơn, là nơi chuyển tiếp giữa vùng Đồng bằng Bắc bộ và Trung du miền núi phía Bắc, có dãy núi đá vôi Cai Kinh. Với điều kiện tự nhiên đặc thù đã tạo cho địa phương một vùng thổ nhưỡng, khí hậu đặc trưng, rất thuận lợi cho phát triển nông nghiệp. Hiện huyện Hữu Lũng đã hình thành các vùng chuyên canh hàng hóa tập trung các loại cây ăn quả với tổng diện tích khoảng 5.000 ha, mang lại giá trị kinh tế hàng năm trên 800 tỷ đồng. Tiêu biểu như: Vùng trồng Na; các loại cây có múi như cam Vinh, cam đường canh, bưởi Diễn... được sản xuất sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm. Toàn huyện đã có trên 230 ha cây ăn quả các loại sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobGap.

Các đồng chí Lãnh đạo tỉnh tham quan các gian hàng tại ngày hội.jpg

Các đồng chí lãnh đạo tham quan các gian hàng tại ngày hội

Phát biểu tại buổi lễ, đ.c Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh: Hữu Lũng luôn là một trong những địa phương đi đầu trong tỉnh về phát triển kinh tế nông nghiệp với nhiều cách làm hay, sáng tạo, mạnh dạn và đã đạt được hiệu quả cao, nổi bật nhất đó là việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phát triển các hình thức liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm nông lâm sản. Từ phát triển cây ăn quả rất nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo, bộ mặt nông thôn huyện có sự chuyển biến mạnh mẽ. Thời gian tới, huyện Hữu Lũng cần mạnh dạn hơn nữa trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng vùng sản xuất cây ăn quả ở những nơi có điều kiện phù hợp về khí hậu, thổ nhưỡng để tăng giá trị sản xuất nông nghiệp; cùng với đó là đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, mở rộng vùng sản xuất bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, Globgap, Organic; quan tâm hỗ trợ người dân xây dựng nhãn mác, thương hiệu sản phẩm, quảng bá tiêu thụ sản phẩm; đồng thời tăng cường các hoạt động tôn vinh, vinh danh hộ sản xuất giỏi bằng nhiều hình thức, qua đó đưa nền nông nghiệp, nông thôn huyện Hữu Lũng phát triển tương xứng với tiềm năng, phát huy lợi thế địa phương.

Đây là lần đầu tiên huyện Hữu Lũng tổ chức ngày hội hoa quả tươi, do vậy sự kiện sẽ là nơi kết nối giữa nhà nông với doanh nghiệp, đồng thời thu hút du khách, tạo tiền đề phát triển kinh tế du lịch, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng chuỗi giá trị cho một số sản phẩm, cây ăn quả chủ lực của huyện theo hướng bền vững. Trong chuỗi sự kiện này diễn ra các hoạt động như: ngày Hội hoa quả với sự tham gia của hơn 40 gian hàng của các doanh nghiệp, Hợp tác xã, các đoàn thể và các xã, thị trấn; Tham quan vườn mẫu sản xuất hoa quả và nông sản; Nhân dịp này, 10 hộ nông dân sản xuất giỏi được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng./.

         

Nguyễn Nhiên  - Minh Kiên

Trung tâm VH, TT&TT