Kết quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn huyện Hữu Lũng 09 tháng năm 2019

Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong 9 tháng năm 2019 trên địa bàn huyện Hữu Lũng tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Thủ đoạn, phương thức của các đối tượng là vận chuyển hàng hoá nhập lậu được hợp thức hóa bằng hóa đơn bán hàng, giá ghi trên hóa đơn thấp hơn so với giá trị thực tế từ các huyện biên giới vận chuyển đi qua địa bàn vào các giờ cao điểm để trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của cơ quan chức năng. Hàng hóa chủ yếu là quần áo may sẵn, đồ gia dụng, thực phẩm, đồ chơi trẻ em, các sản phẩm gia súc nhập lậu....Hoạt động gian lận thương mại chủ yếu là kinh doanh qua thương mại điện tử, gian lận trong việc sử dụng hóa đơn, chứng từ, nhằm trốn thuế để trục lợi. Tình hình buôn bán, vận chuyển các mặt hàng cấm khác như thuốc lá điếu nhập lậu, ma túy, tiền giả, pháo nổ diễn ra trên địa bàn với những hình thức hết sức tinh vi, phức tạp, các đối tượng thường manh động, liều lĩnh luôn thay đổi quy luật, thời gian, địa điểm, nơi cất giấu, nên công tác điều tra, trinh sát, phát hiện, bắt giữ của các cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên, ngay từ đầu năm, Ủy ban Nhân dân huyện, Ban Chỉ Đạo 389 huyện ban hành kế hoạch chống buôn lậu, hàng cấm, hàng giả, và gian lận thương mại nhằm tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại. Đồng thời phối hợp với Trạm Cảnh sát Giao thông Tùng Diễn kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hóa vi phạm trên địa bàn quản lý; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra về Y dược tư nhân ngoài công lập, kiểm tra về vật tư nông nghiệp; phân bón, thuốc trừ sâu tại các khu vực trọng điểm; thực hiện đồng bộ các giải pháp ngăn ngừa tiêu cực, tăng cường đấu tranh, ngăn chặn các phương tiện vân chuyển hàng hóa nhập lậu từ tuyến biên giới đi qua địa bàn.

Các thành viên của Ban Chỉ đạo 389 huyện Hữu Lũng thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn huyện. Điển hình là Đội Quản lý thị trường số 5 với vai trò là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo 389 luôn tích cực trong công tác quản lý địa bàn, nắm tình hình hoạt động kinh doanh trái phếp, các lĩnh vực kinh doanh có điều kiện; rà soát thống kê danh sách các phương tiện vận chuyển hàng hóa vi phạm qua địa bàn, các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động thương mại trên địa bàn, chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, thường kỳ năm 2019; tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm dược phẩm, thựcphảm chức năng, dược liệu thuốc y học cổ truyền...Phối hợp với Trạm Cảnh sát Giao thông Tùng, Công an huyện Hữu Lũng kiểm tra, xử lý các phương tiện vận chuyển hàng hóa nhập lậu đi qua địa bàn; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy chính quyền địa phương duy trì và đẩy nhanh tiến độ thực hiện văn minh thương mại ở các xã, thị trấn.

image001_4.jpg

Ký kết quy chế phối hợp liên ngành trong việc tiếp nhận, phân loại,

giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm kiến nghị khởi tố

Trong 9 tháng năm 2019, Công an huyện bắt 34 vụ vận chuyển hàng hóa, vi phạm pháp luật về môi trường và khai thác khoáng sản, thu giữ hàng hóa trị giá trên 200,6 triệu đồng, xử phạt hành chính 34 vụ trên 960 triệu đồng; bắt, xử lý 17 vụ 29 đối tượng buôn bán, vận chuyển, đốt pháo trái phép, thu giữ trên 440 kg pháo nổ, đã khởi tố 07 vụ 10 bị can, xử phạt hành chính 09 vụ 18 đối tượng số tiền 89 triệu đồng. Hạt kiểm lâm huyện tiếp nhận, bắt giữ và xử lý 16 vụ khai thác, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép, xử phạt hành chính số tiền trên 98 triệu đồng, xử lý hình sự 01 vụ1. Đội quản lý thị trường số 5 đã kiểm tra 295 vụ, phát hiện và xử phạt VPHC 167 vụ với số tiền trên 1,5 tỷ đồng.

image003_3.jpg

Đội quản lý thị trường số 5 kiểm tra, bắt giữ 328 chiếc điện thoại nhãn hiệu Iphone nhập lậu từ Trung Quốc

Trong 03 tháng cuối năm 2019, Ban chỉ đạo 389 huyện, các thành viên của Ban Chỉ đạo và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm cụ thể như sau: Tiếp tục duy trì triển khai thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 24/01/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giai đoạn 2016-2021; tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu, rộng trong quần chúng nhân dân, đặc biệt là không tiếp tay cho việc buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, không kinh doanh sử dụng các loại thực phẩm bẩn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; triển khai kế hoạch tăng cường kiểm tra đợt cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, các ngành thành viên, UBND các xã, thị trấn chủ động triển khai thực hiện tốt công tác nắm bắt, trao đổi thông tin kịp thời về diễn biến phát sinh trên thị trường, những phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng để từ đó đưa ra những biện pháp, giải pháp xử lý cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa bàn, lĩnh vực được phân công quản lý./.

Lê Trang

Huyện ủy Hữu Lũng