Hội nghị tập huấn vẽ sơ đồ nền tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Ngày 7/9, Chi cục thống kê huyện tổ chức hội nghị tập huấn vẽ sơ đồ nền xã, phường, thị trấn và phân chia địa bàn trong Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Đ/c Trần Quốc Phong -Trưởng Ban chỉ đạo Dân số và Nhà ở cấp huyện dự và phát biểu chỉ đạo. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí là giám sát viên tổng điều tra dân số và nhà ở cấp huyện, trưởng Ban chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở, người được phân công vẽ sơ đồ nền của các xã, thị trấn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được hướng dẫn việc thực hiện rà soát, phân định ranh giới hành chính nhằm tránh điều tra trùng hoặc bỏ sót các điểm dân cư, hộ dân cư và 8 bước thực hiện vẽ sơ đồ nền, đó là: Chọn loại bản đồ sử dụng làm căn cứ vẽ sơ đồ; in bản đồ đã chọn trên giấy A3; ghi tên các địa phương giáp ranh xã, thị trấn; bổ sung những khu, điểm dân cư giáp ranh; vẽ ký hiệu đường giao thông, sông... và các vật định hướng để nhận biết; xác định, đánh dấu những khu vực có nhân khẩu đặc thù đang cư trú, phân chia địa bàn điều tra; xác định ranh giới địa bàn điều tra trên sơ đồ; hoàn thiện sơ đồ nền. Ngoài ra, các đại biểu còn được hướng dẫn lập danh sách địa bàn điều tra; những ký hiệu sử dụng trong vẽ sơ đồ; cách chụp quét ảnh sơ đồ nền xã, thị trấn và gửi vào cơ sở dữ liệu ảnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đ/c Trần Quốc Phong - Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở cấp huyện nhấn mạnh công tác vẽ sơ đồ nền xã, thị trấn và phân chia địa bàn điều tra là nội dung quan trọng nhằm tránh điều tra trùng hoặc bỏ sót các điểm dân cư, hộ dân cư trong xã, thị trấn, giúp người lập bảng kê, điều tra viên xác định đúng phạm vi địa bàn điều tra được phân công, thực hiện thu thập thông tin …do đó đ/c yêu cầu các đại biểu tham dự hội nghị tập trung lắng nghe, tiếp thu các hướng dẫn của chi cục thống kê, nghiên cứu kỹ tài liệu, đồng thời triển khai thực hiện nghiêm túc, sơ đồ nền phải thể hiện rõ ranh giới, các địa bàn điều tra và đảm bảo nhất quán, xác định đúng phạm vi địa bàn, góp phần thực hiện thành công Cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn./.

Hoàng Long

Trung tâm VH, TT&TT