Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Đại úy cảnh sát học và làm theo gương Bác

Nhiệt tình, trách nhiệm, có khả năng trinh sát tốt - Đó là những lời nhận xét của Thượng tá Đàm Trung Kiên, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về ma túy - Công an huyện Hữu Lũng khi nói người cán bộ của Đội mình - Đại úy Hoàng Anh Tuấn.

Đại úy Hoàng Anh Tuấn.jpg

Đại úy Hoàng Anh Tuấn

Sinh năm 1987 ở xã Minh Sơn huyện Hữu Lũng, năm 2008 sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp An ninh, Tuấn được phân công công tác tại Công an huyện Chi Lăng, từ năm 2011-2014, Tuấn thi đỗ và theo học tại Học viện An Ninh, Tốt nghiệp Học viện, Tuấn được chuyển công tác về Đội An Ninh - Công an huyện Hữu Lũng, và từ năm 2016 được phân công công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hữu Lũng đến nay. Tuấn chia sẻ: Từ nhỏ được xem những bộ phim cảnh sát hình sự, Tuấn đã yêu thích và mơ ước được khoác trên mình bộ quân phục màu áo công an, niềm mơ ước ấy đã trở thành hiện thực khi Tuấn thi đỗ vào trường Công an, anh luôn nỗ lực và phát huy hết tinh thần trách nhiệm, những kiến thức được học để áp dụng vào công việc của mình - một trinh sát điều tra về ma túy, một công việc không chỉ vất vả mà còn phải đối mặt với nhiều nguy hiểm.

Đại úy Hoàng Anh Tuấn, Cán bộ đội CSĐTTP về ma túy, Công an huyện Hữu Lũng cho biết: Bản thân tôi luôn xác định cho mình có một lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, kiên định theo mục tiêu lý tưởng của Đảng, luôn rèn luyện phấn đấu bản thân để đáp ứng trong tình hình tội phạm hiện nay. Bản thân tôi là một trinh sát về lĩnh vực ma túy thì luôn bám sát địa bàn, nắm chắc đối tượng, quản lý tốt đối tượng trong diện quản lý đối tượng nghiện, kịp thời phát hiện các đối tượng có biểu hiện phạm tội liên quan đến ma túy đã báo cáo lãnh đạo có những biện pháp tổ chức bắt giữ, trên địa bàn huyện thì không bao giờ để cho những đối tượng hoặc những tụ điểm phức tạp về ma túy, khi có biểu hiện về mua bán chúng tôi đã lập án và triệt phá bắt giữ luôn.

Đặc điểm địa bàn huyện Hữu Lũng tiếp giáp nhiều địa bàn phức tạp về ma túy như huyện Lạng Giang, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang; huyện Bình Long, tỉnh Thái Nguyên. Có tuyến Quốc lộ 1A hơn 30km chạy dọc theo địa bàn. Tội phạm về ma túy luôn luôn hoạt động tinh vi, xảo quyệt, liều lĩnh, thường có vũ khí nóng, vì siêu lợi nhuận từ ma túy có thể chống đối lực lượng chức năng vô cùng quyết liệt và nguy hiểm. Những năm trước đây, trên địa bàn huyện cũng tồn tại một số điểm phức tạp về ma túy, có nhiều đối tượng nghiện tập trung, thường xuyên xảy ra tình trạng trộm cắp vặt, cố ý gây thương tích, có một số đối tượng bán ma túy mang tính chất công khai, rộng rãi ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bà con nhân dân, gây bức xúc trong xã hội… do đó để làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống ma túy, bản thân Tuấn cũng như các anh em trong Đội luôn phải sẵn sàng bám sát địa bàn, gặp gỡ quần chúng nhân dân động viên họ để họ có những thông tin tố giác để giúp đỡ lực lượng công an trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy. Đồng thời thực hiện quyết liệt các biện pháp đấu tranh trấn áp với tội phạm ma túy, giữ bình yên cuộc sống cho nhân dân. Kết quả từ năm 2016 đến nay, trên mặt trận đấu tranh với tội phạm ma túy: Tuấn đã trực tiếp đề xuất bắt 30/85 vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy với 58 đối tượng. Góp phần không để xảy ra điểm, tụ điểm bán lẻ ma túy mang tính chất công khai, bán rộng rãi cho nhiều người nghiện, gây nhức nhối trong quần chúng nhân dân.

Theo Trung tá Đàm Trung Kiên, Phó Đội trưởng Đội CSĐTTP về ma túy - Công an huyện Hữu Lũng: Đ.c Hoàng Anh Tuấn thì đã công tác ở đội được hơn 4 năm, đ.c Tuấn có tinh thần trách nhiệm rất cao, đ.c rất là yêu nghề trinh sát điều tra về ma túy mặc dù rất là nguy hiểm khó khăn, đ.c luôn có sự đột phá trong các vụ án, thường xuyên đề xuất tham mưu bắt giữ những vụ ma túy trong những năm qua của Đội và tỷ lệ thành công rất cao, còn trong cuộc sống thì đồng chí cũng rất hòa đồng, giản dị chân thành với anh em, được mọi người quý mến, đ.c Tuấn cũng là nguồn cảm hứng cho tất cả anh em học tập và noi theo để có thể mỗi người phát huy hết sức mạnh của bản thân để đóng góp sức của mình cho thành công của Đội và của đơn vị.

Điển hình gần đây nhất là vụ án ngày 06/3/2020, Tuấn đã đề xuất lãnh đạo Công an huyện lập chuyên án mang bí số 320 - M triệt phá 1 vụ 8 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy ở thôn Làng Cà xã Đồng Tiến huyện Hữu Lũng, đây là tụ điểm mà các đối tượng thường xuyên di chuyển thực hiện các hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy ở các địa bàn khác nhau nên rất khó khăn cho lực lượng chức năng, tuy nhiên sau một thời gian theo dõi và bằng các biện pháp nghiệp, Tuấn và các thành viên trong đội ma túy đã triệt phá được tụ điểm này, 4 đối tượng trong vụ án này đã bị khởi tố để tiếp tục điều tra làm rõ, qua đó đã góp phần tạo được lòng tin và đem lại sự bình yên cuộc sống cho những người dân nơi đây. Cùng với thực hiện nhiệm vụ đấu tranh với tội phạm ma túy, Anh Tuấn còn tích cực tham gia tuyên truyền pháp luật và tác hại của ma túy đông đảo các tầng lớp nhân dân: từ năm 2016 đến nay Tuấn đã tham gia tuyên truyền 16/75 cuộc tại các địa bàn các xã, trường học tập trung nhiều vào những cán bộ của thôn, xã và lứa học sinh, thanh niên. Đồng thời lập được 20/75 hồ sơ cai nghiện bắt buộc, góp phần giảm cơ bản tệ nạn ma túy ở một số địa bàn phức tạp về ma túy trong những năm trước đây như Bảo Đài 1, Bảo Đài 2 - Hòa Thắng; Lay 1, Lay 2  – Thanh Sơn; Cai Kinh.

Với những kết quả đạt được, 3 năm liền từ 2017-2019 Anh Tuấn đều đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở; Được Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen năm 2019 và cũng trong năm 2019 tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị của huyện ủy Hữu Lũng, Hoàng Anh Tuấn được Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng tặng giấy khen đã có thành tích trong “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016-2019. Những động viên ghi nhận kịp thời của các cấp, ngành là nguồn cổ vũ rất lớn để Đại úy Hoàng Anh Tuấn thêm yêu nghề và tiếp tục cống hiến trong sự nghiệp, góp phần vào việc ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy, mang lại sự bình yên và hạnh phúc cho nhân dân trên địa bàn.

                                                                          

Hoàng Hồng

Trung tâm VH, TT&TT